CHẤT LƯỢNG SỐNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Ở NỘI THÀNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (NGHIÊN CỨU TẠI PHƯỜNG 15, QUẬN 10) - NGUYỄN THỊ CÚC TRÂM; TRẦN ĐAN TÂM (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Chăm sóc tốt đời sống tinh thần và vật chất người cao tuổi phản ánh an sinh xã hội được thực hiện tốt đối với người cao tuổi. TPHCM với dân số đông và tỷ lệ người già tăng khá nhanh, nghiên cứu về an sinh xã hội nói chung và đặc biệt nhóm người già có ý nghĩa thực tiễn. Dựa trên nghiên cứu định tính tại địa bàn phường 15, quận 10, TPHCM năm 2020 và kết hợp phân tích một số các tài liệu thứ cấp khác, bài viết phân tích cụ thể hơn một số thực trạng liên quan đến chất lượng sống của người cao tuổi tại TPHCM. Kết quả nghiên cứu cho thấy, người cao tuổi tại TPHCM khá hài lòng về chất lượng sống của bản thân. Mức độ hài lòng đối với đời sống tinh thần, vật chất có sự khác nhau giữa các nhóm mức sống, tình trạng sức khỏe và năng lực tự chủ về kinh tế của người cao tuổi.