NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN TRONG TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 2015-2019 VÀ NHỮNG NĂM TIẾP THEO - HOÀNG THỊ THU HUYỀN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Tăng trưởng kinh tế của TPHCM từ năm 2015-2019 giảm sút liên tục đặt ra những vấn đề cần nghiên cứu và đánh giá thực trạng này. Dựa trên các lý thuyết về tăng trưởng và những yếu tố của tăng trưởng kinh tế, bài viết chỉ ra những vấn đề cơ bản trong tăng trưởng GRDP của TPHCM là vốn, lao động và TFP(1). Nghiên cứu đánh giá thực trạng các yếu tố vốn, lao động và TFP cho thấy, để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng tiếp theo, Thành phố cần tập trung giải quyết một số vấn đề cụ thể, cấp bách liên quan đến cơ chế đặc thù, vốn đầu tư công, phân bổ đầu tư trong điều kiện nguồn lực giới hạn và chuẩn bị nguồn nhân lực trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.