TÁC ĐỘNG KINH TẾ CỦA LIÊN KẾT VÙNG DUYÊN HẢI NAM TRUNG BỘ - NGUYỄN QUỐC TOÀN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2019 với việc sử dụng phương pháp thống kê mô tả, phân tích tổng hợp và so sánh dữ liệu để luận giải và đề xuất các tiêu chí đánh giá tác động kinh tế của liên kết vùng trong phát triển vùng duyên hải Nam Trung Bộ như: chỉ số Moran’s I; mật độ kinh tế GDP/km2; tỷ lệ VA/GO; tình hình thu hút FDI; chỉ số PCI (Provincial Competitiveness Index); thương số vị trí LQ (location quotient) và hệ số tác động tổng hợp E. Kết quả nghiên cứu làm rõ một số hạn chế về liên kết vùng đối với quá trình phát triển kinh tế vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Theo đó, nghiên cứu này đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm: (i) gia tăng mức độ và hiệu quả liên kết vùng; (ii) thúc đẩy tác động lan tỏa của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; (iii) liên kết nâng cao năng lực cạnh tranh vùng.