KIẾN TRÚC GÒ 5 KHU DI TÍCH CÁT TIÊN (LÂM ĐỒNG) MỘT BẢO THÁP PHẬT GIÁO (?) - ĐẶNG NGỌC KÍNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Kiến trúc Gò 5 khu di tích Cát Tiên (Lâm Đồng) có hình trụ vuông khá khác biệt với các kiến trúc khác, và cũng hiếm gặp ở Đồng bằng sông Cửu Long. Trước đây, có ý kiến cho rằng Gò 5 có thể là một kiến trúc đền - mộ, là mộ - tháp, có ý kiến đây là đài thờ của một ngôi tháp, có nhận định kiến trúc Gò 5 là một đền thờ thần Siva thuộc giai đoạn chuyển tiếp… Năm 2020 - 2021, trong chương trình khai quật khu di tích Cát Tiên (Lâm Đồng) phế tích kiến trúc gò 5 đã được làm tái xuất lộ. Dựa trên loại hình kiến trúc, phân tích các di vật liên quan được tìm thấy, theo chúng tôi, khả năng thiết kế ban đầu của kiến trúc Gò 5 có thể là một bảo tháp Phật giáo, sau đó được chuyển đổi công năng thành một đài thờ Siva.