LŨ LỤT Ở ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ TRONG GIAI ĐOẠN 1802 - 1883 - VŨ ĐỨC LIÊM,; TRẦN XUÂN TRÍ,; HÀ QUANG DŨNG, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Vào thế kỷ XIX, triều Nguyễn ở Việt Nam phải đối mặt với nhiều loại hình thiên tai, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là lũ lụt. Những trận lũ xảy ra khá thường xuyên trên diện rộng với mức độ tàn phá nặng nề ở Đồng bằng Bắc Bộ, một trong hai vựa lúa lớn của đất nước đã gây ra nhiều vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến nền an ninh - quốc phòng của quốc gia. Nghiên cứu tìm hiểu một cách tổng thể về tình hình lũ lụt ở Đồng bằng Bắc Bộ dưới triều Nguyễn, nguyên nhân và những biện pháp ứng phó của triều đình cùng những hệ quả của nó trên các mặt kinh tế, chính trị, xã hội.