CẢM NHẬN VỀ TÁC PHẨM LINH ỨNG CỦA NGUYỄN MẠNH TUẤN - HUỲNH THỊ LAN PHƯƠNG; NGUYỄN VĂN NỞ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Linh ứng được khơi nguồn cảm hứng từ những chuyện có thật, gắn bó mật thiết với gia đình và cuộc đời nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn. Chuyện riêng được tái hiện trong hoàn cảnh chung của xã hội. Tác phẩm không chỉ là câu chuyện tâm linh mà là chuyện đời, chuyện con người; về cách sống, cách ứng xử trong các mối quan hệ gia đình và xã hội. Đó là những gì xảy ra trong quá khứ nhưng vẫn còn liên quan nhiều đến đời sống hiện tại. Linh ứng gợi cho người đọc suy ngẫm nhiều về sự khốc liệt tang thương của chiến tranh lúc đang diễn ra và cả những nỗi đau âm ỉ, dai dẳng, trăn trở, bức bối thời hậu chiến.