TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ CỦA LÊ QUÝ ĐÔN DƯỚI GÓC NHÌN LỊCH SỬ ĐẠI VIỆT THẾ KỶ XVIII - NGUYỄN XUÂN TRÌNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Lê Quý Đôn (1726 - 1784) là nhà tư tưởng lớn trong lịch sử Việt Nam, với vốn tri thức uyên bác được thể hiện ở nhiều phương diện. Nội dung tư tưởng chính trị của ông hàm chứa nhiều giá trị tiến bộ và có ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Bài viết hướng đến làm rõ sự ảnh hưởng của bối cảnh chính trị - xã hội Đại Việt thế kỷ XVIII trong việc hình thành tư tưởng chính trị của Lê Quý Đôn và những nét chính yếu trong tư tưởng chính trị của ông, qua đó cũng cho thấy nét riêng cũng như sự tương đồng trong tư tưởng chính trị của Lê Quý Đôn so với các nhà tư tưởng cùng thời.