CHÙA PHẬT TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KHMER NAM BỘ HIỆN NAY (Nghiên cứu trường hợp chùa Svay ở xã Ninh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) - TRƯƠNG QUANG ĐẠT, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Phật giáo du nhập vào cộng đồng người Khmer khá sớm, đặc biệt, Phật giáo Nam tông chính là thế giới quan, nhân sinh quan của cộng đồng người Khmer ở Việt Nam. Trong đời sống của người Khmer, chùa Phật là nơi thiêng liêng, gắn bó với mỗi người dân gần như suốt cuộc đời. Dựa trên các tư liệu định tính được thu thập chủ yếu từ quan sát tham dự và phỏng vấn sâu, bài viết trình bày vai trò của chùa Svay trong đời sống văn hóa tinh thần và đời sống xã hội của người Khmer ở xã Ninh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.