BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TỈNH BẾN TRE TỪ TIẾP CẬN HỘ GIA ĐÌNH - LÊ THANH SANG; NGUYỄN ĐẶNG MINH THẢO (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là một trụ cột trong phát triển bền vững tỉnh Bến Tre. Dựa trên kết quả khảo sát 400 hộ gia đình tại 4 xã, thị trấn của huyện Chợ Lách và huyện Ba Tri cùng các cuộc thảo luận nhóm với lãnh đạo địa phương năm 2022, bài viết phân tích các trải nghiệm và đánh giá của người dân về tác động của các yếu tố môi trường và khí hậu, các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong đời sống và sinh kế của hộ gia đình. Các hộ gia đình đã nhấn mạnh đến tác động tiêu cực của tình trạng xâm nhập mặn, nắng nóng, sai lệch về quy luật diễn biến thời tiết khí hậu phổ biến, khô hạn, và giảm độ phì của đất. Các hộ gia đình cũng áp dụng một số biện pháp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu nhưng còn đơn giản. Thực trạng này đặt ra hàm ý về các mục tiêu ưu tiên, các giải pháp trọng tâm liên quan đến nâng cao nhận thức, xây dựng thể chế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ để thúc đẩy sự tham gia của hộ gia đình.