TÌNH HÌNH CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO Ở HUYỆN CẦN GIỜ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - NGUYỄN THỊ MINH NGUYỆT (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Ngoài những chính sách giảm nghèo bền vững chung cả nước, TPHCM đã ban hành và triển khai những chính sách giảm nghèo đặc thù phù hợp thực tiễn của Thành phố và huyện Cần Giờ. Công tác giảm nghèo ở huyện Cần Giờ đã đạt được những kết quả tích cực, như không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia; giảm nhanh số hộ và tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo của Thành phố… Tuy nhiên, hiện công tác này vẫn có một số hạn chế, Cần Giờ vẫn là địa phương có số hộ và tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong các quận, huyện của TPHCM; ngoài thiếu hụt chiều thu nhập, người nghèo ở huyện còn thiếu hụt một số chiều nghèo về dịch vụ xã hội cơ bản như: bảo hiểm xã hội, nhà ở… Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp thúc đẩy công tác giảm nghèo bền vững ở Cần Giờ trong thời gian tới như phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là dự án xây dựng cầu Cần Giờ; đổi mới tổ chức sản xuất; đào tạo nghề gắn với thực tiễn của địa phương.