TRIẾT HỌC NGUYỄN BỈNH KHIÊM NHỮNG NỘI DUNG CƠ BẢN VÀ Ý NGHĨA LỊCH SỬ - NGUYỄN THỊ TƯỜNG DUY (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Trong lịch sử tư tưởng Việt Nam, Nguyễn Bỉnh Khiêm nổi lên như một hiện tượng đặc biệt của thế kỷ XVI. Toàn bộ tư tưởng của ông, trong đó nổi bật là những vấn đề triết học về thế giới và nhân sinh kết liền thành một thể thống nhất, hoàn chỉnh, chứa đựng nhiều yếu tố và phương pháp tư duy tích cực của một nhà triết học, nhà văn hóa lớn. Do đó, nghiên cứu những nội dung cơ bản của triết học Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng như làm rõ giá trị lịch sử của nó đối với tiến trình phát triển tư tưởng Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong thời đại hiện nay.