TRÁCH NHIỆM CÔNG DÂN CỦA THANH NIÊN, HỌC SINH – TIẾP CẬN TỪ PHÁP LUẬT VÀ GIÁO DỤC TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ - NGUYỄN THỊ LUYỆN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Lợi thế về điều kiện tự nhiên, địa kinh tế và trình độ tổ chức xã hội sẽ quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia, và trong đó, từ góc độ quản lý xã hội thì trách nhiệm của mỗi công dân đóng vai trò quan trọng. Xã hội càng văn minh, trách nhiệm xã hội của công dân càng lớn. Để điều chỉnh vấn đề này, các quy định chung làm quy tắc xử sự thống nhất từ trung ương đến địa phương của một quốc gia là hoàn toàn cần thiết và cần phải được luật hóa cụ thể và toàn diện. Từ cách tiếp cận pháp luật và giáo dục trong nước và quốc tế, bài viết tập trung phân tích nghĩa vụ và trách nhiệm công dân nói chung và thanh niên nói riêng. Qua đó gợi mở những nghiên cứu tiếp theo liên quan đến giáo dục trách nhiệm công dân của thanh niên, học sinh của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong xu thế hội nhập hiện nay.