HÔN NHÂN KHÁC DÂN TỘC, KHÁC TÔN GIÁO CỦA NGƯỜI CHĂM HIỆN NAY - HÁN THỊ THANH LAN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Người Chăm là một trong những cộng đồng có nền văn hóa đa dạng và phong phú được truyền từ thế này hệ qua thế hệ khác bằng các thiết chế gia đình, dòng họ, làng. Tuy nhiên những năm gần đây, sự phát triển kinh tế - xã hội dẫn đến nhiều thay đổi trong văn hóa, nếp sống của người Chăm. Một trong những thay đổi đáng kể trong đời sống xã hội của cộng đồng này là việc kết hôn với người khác dân tộc, khác tôn giáo. Bài viết sử dụng những tư liệu được thu thập bằng phương pháp điền dã dân tộc học, phỏng vấn sâu và điều tra xã hội học, và kế thừa các công trình nghiên cứu đi trước để tìm hiểu cụ thể hơn về những thay đổi này trong đời sống hôn nhân của cộng đồng Chăm.