CÁC DẠNG THỨC TỒN TẠI CỦA TRUYỆN TỐNG TRÂN CÚC HOA - LÊ THỊ HUYỀN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Truyện Tống Trân Cúc Hoa là câu chuyện cổ tích, được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Đặc biệt, nhân vật Tống Trân trong truyện được lập đền thờ và được vua ban sắc như một nhân vật lịch sử có thật tại vùng quê Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Bài viết tìm hiểu ba dạng thức tồn tại của truyện Tống Trân Cúc Hoa: 1) Truyện kể Dã sử quan Trạng Gầu do Nguyễn Thúc Kiêm đăng trên Tạp chí Nam Phong; 2) Truyện Trạng Tống Trân trong bản thần tích; 3) Truyện thơ Nôm Tống Trân Cúc Hoa. Qua đó, bài viết làm rõ những nét đặc sắc cũng như ý nghĩa của từng loại thể thức.