ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC YẾU TỐ NHÂN KHẨU HỌC ĐẾN QUYẾT ĐỊNH MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ CỦA NGƯỜI DÂN VIỆT NAM - NÔNG THỊ LUYẾN; NGUYỄN THỊ NGỌC QUÝ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Nghiên cứu sử dụng Bộ dữ liệu điều tra Mức sống hộ gia đình Việt Nam - VHLSS năm 2020 để xác định các yếu tố nhân khẩu học ảnh hưởng đến quyết định mua bảo hiểm nhân thọ của người dân Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố tuổi, tiết kiệm, vay nợ, thu nhập, giáo dục có tác động đến quyết định mua bảo hiểm nhân thọ. Yếu tố giới tính, tình trạng hôn nhân, số thành viên trong hộ không có ảnh hưởng đến quyết định này. Qua đó, nghiên cứu đề xuất một số khuyến nghị nhằm nâng cao tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam.