MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VỀ THỰC THI CHÍNH SÁCH CÔNG - KIỀU QUỲNH ANH; HỒ VIỆT HẠNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Chính sách công được hiểu là hoạt động thực tiễn của nhà nước và của các chủ thể khác của hệ thống chính trị để giải quyết các nhiệm vụ có ý nghĩa xã hội, cũng như các định hướng cơ bản của hoạt động đó. Thực hiện chính sách có thể được hiểu là quá trình nhất định, được quy định chặt chẽ của việc hình thành chính sách, thực thi các quy định của chính sách, của việc thể hiện các quy định đó trong hành vi của mọi người. Thực hiện chính sách là một giai đoạn quan trọng trong quá trình đưa chính sách vào cuộc sống hay nói cách khác là hiện thực hóa mục tiêu chính sách. Để thực thi chính sách công hiệu quả thì chúng ta không thể không tìm hiểu những chủ thể tham gia thực thi chính sách công, quy trình thực thi chính sách công và các yếu tố ảnh hưởng thực thi chính sách công. Bài viết cung cấp những cơ sở lý luận về thực thi chính sách công nhằm giúp bạn đọc khái lược được nội dung thực thi chính sách.