TƯ TƯỞNG CHỦ QUYỀN NHÂN DÂN CỦA JEAN JACQUES ROUSSEAU - NỘI DUNG VÀ ẢNH HƯỞNG - NGUYỄN KHOA HUY, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Nói đến Jean Jacques Rousseau là nói đến một con người kiệt xuất, có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử nhân loại. Tên tuổi và sự nghiệp của ông đi cùng năm tháng. Vượt không gian và thời gian, các tư tưởng tiến bộ của Rousseau đã ảnh hưởng không chỉ ở Pháp mà còn ở các nước, không chỉ ở thế kỷ XVIII mà còn ảnh hưởng đến tận ngày nay. Trong những tư tưởng đó, tư tưởng mang giá trị nhân văn sâu sắc và có ý nghĩa thiết thực nhất chính là tư tưởng chủ quyền nhân dân. Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, cũng như sử dụng phương pháp phân tích và cách tiếp cận biện chứng duy vật, bài viết sẽ đem lại cách nhìn toàn diện hơn, sâu sắc hơn về nội dung tư tưởng chủ quyền nhân dân của Jean Jacques Rousseau và sự ảnh hưởng trong thời đại ngày nay.