CHÍNH SÁCH KHẨN HOANG CỦA TRIỀU NGUYỄN Ở NAM KỲ GIAI ĐOẠN 1802 - 1840 (NGHIÊN CỨU QUA CHÂU BẢN TRIỀU NGUYỄN) - LÊ THỊ HUYỀN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Qua Châu bản triều Nguyễn, bài viết trình bày một số chính sách khẩn hoang được triều Nguyễn thực thi tại Nam Kỳ (mộ dân lập đồn điền; hỗ trợ công cụ, thóc giống cho lưu dân mới đến khai khẩn; đưa tù phạm cả nước vào Nam Kỳ khai khẩn) đã góp phần mở rộng diện tích canh tác, sản lượng lúa gạo tăng, hình thành được nhiều làng, xã mới, giữ vững trật tự trị an các vùng biên giới xung yếu.