DI CƯ TỪ TÂY NAM BỘ ĐẾN NÔNG THÔN ĐÔNG NAM BỘ VÀ CÁC TRIỂN VỌNG TRONG BỐI CẢNH PHÁT TRIỂN HIỆN NAY - LÊ THANH SANG; NGUYỄN NGỌC TOẠI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Sử dụng số liệu các cuộc Tổng điều tra dân số 1989, 1999, 2009, 2019 và dữ liệu từ cuộc khảo sát năm 2022 đối với 500 hộ gia đình di cư từ Tây Nam Bộ đến khu vực nông thôn 5 tỉnh Đông Nam Bộ, bài viết phân tích đặc điểm và dự báo xu hướng của các dòng di cư từ Tây Nam Bộ đến khu vực nông thôn Đông Nam Bộ. Kết quả phân tích cho thấy, khu vực thành thị Đông Nam Bộ vẫn là nơi đến chủ yếu của người di cư từ Tây Nam Bộ. Trong khi đó, nông thôn Đông Nam Bộ lại là nơi đến chủ yếu của các hộ gia đình với sự xuất hiện đông đảo các cộng đồng di cư từ tất cả các tỉnh Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, dưới tác động của quá trình đô thị hóa, những lợi thế về đất nông nghiệp tại nông thôn Đông Nam Bộ đang ngày càng giảm. Trong dài hạn, Tây Nguyên có thể là một điểm đến tiềm năng do vẫn còn nhiều lợi thế về đất sản xuất nông nghiệp, mật độ dân số thấp và khoảng cách địa lý cũng không quá xa Tây Nam Bộ.