NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG - TỔNG QUAN LÝ THUYẾT VÀ KHẢ NĂNG ÁP DỤNG Ở VIỆT NAM - NGUYỄN NGỌC DIỄM, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Dù đạt thành công trong sản lượng và có nhiều nông sản xuất khẩu đứng hàng đầu thế giới, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn đang đối diện với các vấn đề về chất lượng và cạnh tranh giá trị sản phẩm. Việc áp dụng các mô hình nông nghiệp xanh, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp thuận tự nhiên là các tiếp cận nông nghiệp bền vững nhằm cải thiện hình thức canh tác và chất lượng sản phẩm trong nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, nông nghiệp bền vững còn hướng đến giải quyết nhiều vấn đề xã hội như sinh kế, bản sắc địa phương, bảo vệ môi trường… Bài viết giới thiệu tổng quan về lý thuyết nông nghiệp bền vững, các mô hình, khái niệm tiếp cận về vấn đề này, trên cơ sở đó đề xuất một số khả năng áp dụng nông nghiệp bền vững ở Việt Nam thời gian tới.