DÂN QUÂN NAM BỘ VỚI NHIỆM VỤ BẢO VỆ CĂN CỨ ĐỊA TRONG KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP (1945-1954) - ĐỖ MẠNH CƯỜNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của đồng bào Nam Bộ (1945-1954), lực lượng dân quân có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng. Do sớm được xây dựng, củng cố về mọi mặt, dân quân Nam Bộ đã từng bước trưởng thành, hoạt động tích cực, hiệu quả trong phối hợp với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và nhân dân bảo vệ căn cứ địa, chống càn quét, bình định; đánh đồn bốt, tháp canh; đánh phá giao thông; phá hoại kinh tế địch; diệt ác, trừ gian... góp phần to lớn vào thành tích kháng chiến chung của nhân dân Nam Bộ và để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong tiến trình cuộc kháng chiến chống Pháp.