BÀN VỀ ĐẶC ĐIỂM VÀ CƠ SỞ XÃ HỘI CỦA HÀNH VI SAI LỆCH XÃ HỘI - TRƯƠNG VĂN VỸ, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Hành vi sai lệch xã hội là một khái niệm quan trọng của xã hội học. Khái niệm này thường được hiểu như là sự vi phạm hay là sự đi chệch khỏi những chuẩn mực văn hóa đã được xác định. Trong tác phẩm Tự tử, Emile Durkheim khẳng định tự tử luôn là một hành vi sai lệch xã hội nghiêm trọng và nguyên nhân của mọi loại tự tử đều xuất phát từ xã hội. Có thể thấy, sai lệch xã hội, cũng như mọi hành vi xã hội khác, đều có nguồn gốc từ xã hội, nói cách khác, hành vi sai lệch mang bản chất xã hội, đó là: lệch lạc chỉ tồn tại trong mối quan hệ với các chuẩn mực văn hóa. Một người có hành vi lệch lạc khi người khác xác định họ như vậy. Đồng thời, cả chuẩn mực và cách người ta xác định hành vi sai lệch đều đòi hỏi phải có quyền lực xã hội.