KHÔNG GIAN NHÀ Ở CỦA PHỤ NỮ TRONG TRIẾT HỌC NỮ QUYỀN CỦA LUCE IRIGARAY – GÓC NHÌN THAM CHIẾU CHO SỰ BÌNH ĐẲNG GIỚI TRONG THIẾT KẾ VÀ THỰC HÀNH KIẾN TRÚC - TRẦN THỊ THẢO,; NGUYỄN VĂN HOAN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Luce Irigaray có nhiều nghiên cứu về tầm quan trọng thể hiện trong mối quan hệ của các không gian sống giữa phụ nữ với nam giới trong văn hóa phương Tây. Tư tưởng của Luce Irigaray có vai trò như một cơ sở lý thuyết có giá trị khi xem xét các đặc tính biểu hiện khác nhau về giới của công trình kiến trúc cũng như môi trường xây dựng. Bài viết làm rõ quan điểm của Luce Irigaray về không gian nữ quyền trong nhà ở, đồng thời tham chiếu chúng vào việc hình thành lý thuyết thiết kế cũng như xây dựng các nguyên tắc thực hành kiến trúc, hướng tới sự bình đẳng giới.