TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG Ở VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - TRẦN THỊ TUYẾT, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực của đời sống dân cư vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Mặc dù các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhưng chủ yếu mang tính giải quyết tình huống, thiếu đồng bộ. Để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất và đời sống dân cư đòi hỏi phải có những giải pháp mang tính tổng thể, phát huy lợi thế vùng trên cơ sở huy động mọi nguồn lực, cơ chế để thực hiện thay đổi tư duy phát triển theo hướng “tôn trọng, tận dụng tự nhiên”, chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thực hiện chuyển đổi hiệu quả chất lượng sinh kế, chất lượng nghề đáp ứng ổn định thu nhập, cải thiện các điều kiện sống của dân cư.