CƠ SỞ HẠ TẦNG VÀ NGUỒN NHÂN LỰC TRONG TĂNG TRƯỞNG CỦA DOANH NGHIỆP LOGISTICS TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – MỘT SỐ THÁCH THỨC - ĐỖ LÝ HOÀI TÂN; KIM QUANG CHIÊU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Dựa trên dữ liệu khảo sát định lượng 294 doanh nghiệp logistics tại TPHCM, nghiên cứu tìm hiểu thực trạng về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực trong tăng trưởng của các doanh nghiệp này. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bên cạnh những lợi thế, tình trạng quá tải của hệ thống đường bộ và sự thiếu kết nối đồng bộ giữa các phương thức vận tải trực tiếp gây ra sự chậm trễ và làm gia tăng chi phí vận hành; đồng thời, sự thiếu hụt nguồn nhân lực có kỹ năng do hệ thống đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu làm hạn chế năng lực đổi mới và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Qua đó, nghiên cứu đề xuất một số hàm ý chính sách đối với cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp logistics để cải thiện các vấn đề này trong thời gian tới.