SỰ THAM GIA CỦA PHỤ NỮ TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC TỪ THỰC TIỄN CỘNG ĐỒNG (Nghiên cứu trường hợp tại Cần Giờ - Thành phố Hồ Chí Minh) - NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG; HUỲNH NGỌC THU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Bài viết dựa trên dữ liệu từ 20 cuộc phỏng vấn sâu và quan sát tham dự phân tích vai trò của phụ nữ trong phát triển du lịch bền vững tại Cần Giờ. Kết quả cho thấy phụ nữ tham gia tích cực trong các lĩnh vực như ẩm thực, homestay, thủ công truyền thống, hướng dẫn du lịch và cung ứng sản phẩm, qua đó tạo thu nhập, nâng cao kỹ năng, mở rộng quan hệ xã hội và gia tăng vị thế trong gia đình, cộng đồng. Tuy nhiên, họ vẫn đối mặt với nhiều rào cản về định kiến giới, hạn chế vốn và kỹ năng (đặc biệt ngoại ngữ, công nghệ), gánh nặng kép giữa lao động và chăm sóc gia đình, cũng như hạn chế trong tham gia ra quyết định. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất các giải pháp về tín dụng ưu đãi, đào tạo kỹ năng và nâng cao nhận thức xã hội nhằm thúc đẩy sự tham gia bình đẳng và hiệu quả của phụ nữ trong phát triển du lịch bền vững.