HÔN NHÂN CỦA NGƯỜI RAGLAI Ở KHÁNH HÒA: TỪ MẪU HỆ TRUYỀN THỐNG ĐẾN XU HƯỚNG LƯỠNG HỢP - TRẦN MINH ĐỨC; TRẦN DŨNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Bài viết phân tích quá trình chuyển đổi trong cấu trúc hôn nhân của người Raglai ở Khánh Hòa – một cộng đồng tiêu biểu của xã hội mẫu hệ Nam Trung Bộ. Dựa trên phương pháp định tính và điền dã dân tộc học, kết hợp tư liệu thứ cấp, nghiên cứu vận dụng lý thuyết cấu trúc - chức năng và quan điểm giới trong hệ mẫu hệ để giải thích sự biến đổi hôn nhân trong bối cảnh hiện nay. Kết quả cho thấy, hôn nhân của người Raglai đang dịch chuyển từ mô hình mẫu hệ truyền thống sang xu hướng “lưỡng hợp”, – quyền ra quyết định liên quan đến gia đình, kinh tế có xu hướng được chia sẻ hơn giữa hai giới.