TRUNG TÂM PHỤC VỤ HÀNH CHÍNH CÔNG – TRƯỜNG HỢP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRONG TRIỂN KHAI CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG 2 CẤP - NGUYỄN THỊ LUYỆN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2026)
Phương hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, Bộ Chính trị xác định Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm lớn về kinh tế - tài chính - thương mại, văn hóa, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục và đào tạo của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Trên cơ sở Hiến pháp và pháp luật, TPHCM thực hiện đổi mới quản trị xã hội, triển khai kiện toàn tổ chức và vận hành bộ máy hệ thống chính trị “tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả” với chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 01/7/2025 trong bối cảnh thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Từ nguồn tư liệu thứ cấp và qua khảo sát các Trung tâm Phục vụ hành chính công phường, xã tại TPHCM, bài viết phác thảo đôi nét về cải cách hành chính của Thành phố trong điều kiện tổ chức và vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, xây dựng chính quyền số những tháng qua.