CHÍNH SÁCH TUẦN TRA VÀ KIỂM SOÁT VÙNG BIỂN PHÍA NAM CỦA TRIỀU NGUYỄN NỬA ĐẦU THẾ KỶ XIX - PHẠM NGỌC HƯỜNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Vào khoảng nửa đầu thế kỷ XIX, triều Nguyễn đã triển khai một hệ thống tuần tra và kiểm soát vùng biển phía nam nhằm đối phó với tình trạng hải tặc, sự qua lại phức tạp của thuyền buôn và nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài. Dựa trên các chỉ dụ, lệnh điều binh thủy, cũng như công việc đo đạc bản đồ duyên hải được ghi chép trong Đại Nam thực lục, Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ…, bài viết chỉ ra một hệ thống các chính sách tuần tra, kiểm soát trên biển khá quy củ được triều Nguyễn thực hiện trong nửa đầu thế kỷ XIX. Trên thực tế, công tác tuần tra, kiểm soát này đã trở thành công cụ để duy trì trật tự ven biển, điều chỉnh quan hệ giữa triều đình và cộng đồng cư dân, đồng thời khẳng định chủ quyền quốc gia.