BIẾN ĐỔI TRONG NGHỆ THUẬT TƯỢNG NHÀ MỒ CỦA NGƯỜI GIA RAI DƯỚI GÓC NHÌN LÝ THUYẾT SINH THÁI VĂN HÓA (Nghiên cứu tại xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) - PHẠM THỊ MỸ TRINH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong quá trình hình thành và phát triển, người Gia Rai đã kiến tạo nên những nét văn hóa tộc người đặc sắc. Nghiên cứu dựa trên một số quan điểm cơ bản của thuyết sinh thái văn hóa tìm hiểu sự thích nghi của người Gia Rai xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum (cũ) với môi trường sống qua những thay đổi trong nghệ thuật tượng nhà mồ của họ. Nghiên cứu nhằm tìm hiểu về phong tục tập quán của một cộng đồng dân tộc ít người trong nhịp sống đương đại; bên cạnh đó bổ sung nguồn tham khảo về hiện trạng của một loại hình văn hóa dân gian vùng Tây Nguyên.