CỘNG ĐỒNG NGƯỜI HOA Ở XÃ PHÚ VINH, HUYỆN ĐỊNH QUÁN, TỈNH ĐỒNG NAI - TRỊNH THỊ LỆ HÀ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Phú Vinh là một xã nông thôn thuộc khu vực miền núi huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, nơi người Hoa chiếm hơn 60% dân số. Phần lớn người Hoa ở Phú Vinh có nguồn gốc từ các cộng đồng người Hoa đã cư trú lâu đời ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam, chủ yếu là tỉnh Quảng Ninh, di cư vào miền Nam từ năm 1954. Trên cơ sở vận dụng phương pháp lịch sử và phương pháp sử kể (oral history), bài viết tìm hiểu sự định cư của cộng đồng người Hoa tại đây từ thời điểm nhập cư đến nay.