SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TƯ TƯỞNG DÂN TỘC, DÂN QUYỀN, DÂN CHỦ QUA THUẬT NGỮ CHÍNH TRỊ XÃ HỘI TRÊN BÁO CHÍ QUỐC NGỮ NAM BỘ (1918 - 1930) - HUỲNH VĨNH PHÚC (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Báo chí thời kỳ 1918-1930 xuất hiện hàng loạt bài văn nghị luận thuộc nhiều lĩnh vực như: văn học, văn hóa, triết học, xã hội, chính trị, kinh tế, thời sự… Một trong những nội dung quan trọng của các bài nghị luận đó là tinh thần đề cao dân tộc, dân chủ và dân quyền. Qua việc khảo sát các bài văn nghị luận này cho thấy vào đầu thế kỷ XX, trong hệ thống từ vựng tiếng Việt đã hình thành khá phong phú và đầy đủ một hệ thống thuật ngữ chính trị - xã hội, việc sử dụng các thuật ngữ này trong văn bản cũng khá thuần thục. Bài viết phân tích làm rõ vai trò của thuật ngữ với tư cách là công cụ biểu đạt khái niệm, qua đó trở thành trục kiến thức, trục quan điểm giúp tác giả các bài văn nghị luận triển khai nội dung bài viết về các vấn đề dân tộc, dân quyền, dân chủ.