AN NINH NGUỒN NƯỚC LƯU VỰC SÔNG MÊ KÔNG: VÙNG BIÊN GIỚI VIỆT NAM - LÀO - CAMPUCHIA - NGUYỄN THỊ THANH THỦY (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
An ninh nguồn nước tại khu vực biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia trên lưu vực sông Mê Kông đang đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến sinh kế, an ninh lương thực và sức khỏe cộng đồng dân cư vùng biên giới. Bài viết phân tích thực trạng và xác định ba nhóm thách thức chính. Thứ nhất, sự phát triển thủy điện ở thượng nguồn, đặc biệt là trên dòng chính, đã làm thay đổi cơ bản chế độ thủy văn, gây ra các dao động dòng chảy bất thường, giảm lũ tự nhiên, và gia tăng xâm nhập mặn ở hạ lưu. Thứ hai, chất lượng nguồn nước suy thoái nghiêm trọng do ô nhiễm từ hoạt động nông nghiệp thâm canh (lạm dụng phân bón, thuốc trừ sâu), nước thải công nghiệp chưa qua xử lý và chất thải sinh hoạt. Thứ ba, các cơ chế hợp tác xuyên biên giới còn nhiều bất cập, thiếu hiệu quả thực thi và thiếu sự tham gia của các quốc gia thượng nguồn chủ chốt. Trên cơ sở thực trạng, bài viết đề xuất một số hàm ý chính sách nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác và quản lý bền vững nguồn nước.