ĐỊNH CHẾ XÃ HỘI PHI CHÍNH THỨC: NHỮNG VẤN ĐỀ LÝ THUYẾT VÀ THỰC TIỄN XÃ HỘI Ở TÂY NGUYÊN - TRẦN HỮU QUANG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Mục tiêu của bài này là tìm hiểu một số vấn đề lý thuyết và thực tiễn về các định chế xã hội phi chính thức nơi buôn làng các tộc người bản địa ở Tây Nguyên ngày nay. Nội dung bài này đề cập lần lượt tới khái niệm định chế xã hội, những lý thuyết về ý nghĩa và về vai trò của các định chế phi chính thức trong sự phát triển xã hội, nhằm cuối cùng trình bầy hai quan điểm tiếp cận mà tác giả cho là xác đáng trong lãnh vực nghiên cứu về các định chế xã hội phi chính thức ở Tây Nguyên. Đó là quan điểm hậu cấu trúc luận về bản chất và sự vận hành của các định chế phi chính thức, và quan điểm “hiệp lực” về vai trò của các định chế phi chính thức trong tiến trình phát triển xã hội.