MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ THỰC HIỆN QUYỀN ĐƯỢC BÀO CHỮA CỦA NGƯỜI BỊ BUỘC TỘI - NGUYỄN VĂN MINH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Quyền được bào chữa của người bị buộc tội là một phần của quyền con người, quyền công dân trong tố tụng hình sự, là một trong những giá trị cao quý của loài người tiến bộ được Nhà nước tôn trọng và đảm bảo thực hiện. Tuy nhiên, trong thực tiễn việc áp dụng pháp luật tố tụng hình sự vẫn còn gặp những hạn chế, bất cập, như chưa đủ cơ chế bảo đảm thực hiện quyền của những người tham gia tố tụng và quyền được bào chữa; Điều này đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người bị buộc tội. Bài viết góp phần tìm ra nguyên nhân và đề xuất các giải pháp hoàn thiện các quy định về quyền bào chữa, góp phần đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp ở nước ta hiện nay.