THUYÊN THÍCH HỌC VỚI NGHIÊN CỨU LỊCH SỬ - PHẠM NGỌC HƯỜNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Thuyên thích học là một môn khoa học, một hệ thống phương pháp luận khoa học xã hội. Ban đầu nó được vận dụng trong nghiên cứu triết học, nhưng dần dần đã được áp dụng trong tất cả các ngành khoa học xã hội khác như lịch sử, xã hội học, khảo cổ, văn hóa, mỹ thuật, tôn giáo… Bài viết tìm hiểu về thuyên thích học - khái niệm, một số trường phái và thuyên thích học với nghiên cứu lịch sử.