NGHI LỄ VÒNG ĐỜI CỦA NGƯỜI CHĂM ISLAM AN GIANG: XU HƯỚNG TÁI CẤU TRÚC THEO ĐỊNH HƯỚNG ISLAM TRONG BỐI CẢNH HỘI NHẬP - NGÔ THỊ PHƯƠNG LAN; NGUYỄN THANH TUẤN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Kết quả khảo sát thực địa tại các xã Khánh Bình, Nhơn Hội, Vĩnh Hậu và Châu Phong tỉnh An Giang (cũ) cho thấy, người Chăm Islam đang có xu hướng tái cấu trúc các nghi lễ vòng đời theo định hướng tôn giáo. Quá trình này thể hiện qua việc loại bỏ dần các yếu tố dân gian từng đan xen trong nghi lễ, đồng thời củng cố mạnh mẽ các yếu tố tôn giáo theo giáo lý Islam. Việc tái cấu trúc này không chỉ cho thấy ý thức bảo tồn văn hóa nghi lễ trong cộng đồng Chăm, mà còn phản ánh chiến lược văn hóa, tôn giáo nhằm định vị bản sắc dân tộc trong dòng chảy hội nhập và biến đổi xã hội hiện nay.