TÀI NGUYÊN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ Ở VĨNH LONG - BÙI HUY DU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Tài nguyên văn hóa là ‘nguồn lực’ quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia và địa phương. Đối với tỉnh Vĩnh Long hiện nay, tài nguyên văn hóa không chỉ mang lại những lợi ích vật chất, tinh thần mà còn góp phần phát triển bền vững kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Bằng nguyên tắc tiếp cận liên ngành với lý thuyết giá trị văn hóa cùng phương pháp nghiên cứu định tính trên cơ sở tư liệu thứ cấp kết hợp quan sát tham dự, điền dã, bài viết khái quát về tài nguyên văn hóa phi vật thể ở Vĩnh Long (cũ) từ truyền thống đến hiện đại. Qua đó giới thiệu bức tranh tổng thể về tài nguyên văn hóa phi vật thể nơi đây làm cơ sở để xây dựng và hoạch định chính sách phát triển du lịch bền vững và kinh tế - xã hội của tỉnh.