PHÁT TRIỂN CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC VÙNG ĐÔNG NAM BỘ GIAI ĐOẠN 2002 - 2022 - HÀ THÚC DŨNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia cũng như của mỗi khu vực. Dựa vào nguồn số liệu Điều tra mức sống dân cư Việt Nam (VHLSS), bài viết trình bày thực trạng về nguồn nhân lực, sự phát triển nguồn nhân lực ở Đông Nam Bộ trong giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2022 và sự chuyển biến trong cơ cấu ngành nghề; các khía cạnh học vấn và trình độ lao động qua đào tạo. Qua đó, làm rõ những thách thức về nguồn nhân lực mà khu vực Đông Nam Bộ đang đối mặt trong bối cảnh hiện nay, đồng thời đề xuất một số khuyến nghị liên quan.