TÌM HIỂU MỘT SỐ CHÍNH SÁCH VĂN HÓA CỦA TRIỀU MINH MẠNG (1820 - 1841) Ở NAM BỘ - LÊ THỊ VĨ PHƯỢNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Vào thời Minh Mạng (1820 - 1841), vùng đất Nam Bộ đã trở thành một khu vực phát triển trù phú, đa dạng về dân tộc, giai tầng xã hội và thành phần kinh tế, hình thành nên diện mạo văn hóa - xã hội khác biệt so với nhiều vùng khác trong cả nước. Trong định hướng chung về sự phát triển thống nhất đời sống văn hóa xã hội của cả nước, triều Minh Mạng đã ban hành và triển khai nhiều chính sách văn hóa tại khu vực này. Trên cơ sở khảo sát các sử liệu Hán Nôm triều Nguyễn đã được dịch và công bố, bài viết làm rõ thêm các chính sách văn hóa của triều đình Minh Mạng ở Nam Bộ. Qua nghiên cứu cho thấy, triều Minh Mạng đã tăng cường phát triển giáo dục Nho học, tuyên truyền các giá trị Nho giáo, xây dựng các biểu tượng quyền lực và văn hóa chính thống của vương triều, đồng thời chuẩn định một số thiết chế văn hóa địa phương cũng như cách thức nhà Nguyễn quản lý đời sống xã hội ở Nam Bộ trong nửa đầu thế kỷ XIX.