KỲ THỊ ĐỐI VỚI TRẺ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI HIV/AIDS TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP QUẬN 8 VÀ QUẬN BÌNH THẠNH) - VÕ HOÀNG SƠN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Kỳ thị đối với trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đã giảm, nhưng những người chăm sóc trẻ và chính trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đã và đang có những trải nghiệm kỳ thị khác nhau. Có 4 dạng kỳ thị mà trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ở TPHCM gặp phải: cảm nhận sự kỳ thị trong cộng đồng; cảm nhận về tình trạng người khác đang bị kỳ thị; trải nghiệm sự kỳ thị; và tự kỳ thị. Trong đó, cảm nhận về tình trạng người khác bị kỳ thị và trải nghiệm kỳ thị trong gia đình là phổ biến. Không dám tiết lộ tình trạng có HIV của gia đình và trẻ vẫn là rào cản lớn để trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc điều trị y tế, giáo dục, chính sách xã hội. Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến các quyền lợi trong học tập, vui chơi và chất lượng cuộc sống của các em.