PHƯƠNG THỨC TƯ DUY CỦA LÃO TỬ - LƯU HỒNG SƠN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Đạo Đức kinh thể hiện phương thức tư duy đặc thù của Lão tử: truy tầm nguồn cội của vạn vật tự, kêu gọi con người trở về với bà mẹ Tự nhiên (tư duy tầm căn); chú trọng đề cao tính tích cực, lợi ích và sức mạnh của mặt trái, mặt yếu, mặt đối lập (tư duy phản diện) của các sự vật hiện tượng; chỉ ra quy luật vận động của vạn vật cũng như xã hội con người đi theo vòng tròn với sự tái lập liên tục (tư duy tuần hoàn). Tất cả đều hướng vào mục đích: thức tỉnh con người thoát khỏi những tham vọng vật chất, quyền lực – những thứ mà theo Lão tử, sẽ hủy diệt nhân tính, làm rối loạn xã hội, chứ không phải đưa con người đến văn minh, tiến bộ. Chính phương thức tư duy độc đáo của Lão tử đã góp phần quan trọng tạo nên bản sắc cho tư tưởng, văn hóa Đạo gia.