NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ - LÝ THUYẾT VÀ KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG TRONG VIỆC SỬ DỤNG ĐẤT BỎ HOANG Ở CÁC ĐÔ THỊ - VÕ DAO CHI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Tình trạng đất bỏ hoang (vacant land) được xem là một trong những hệ quả của quá trình đô thị hóa. Hiện tượng này đang trở nên phổ biến tại hầu hết các thành phố, không chỉ ở các thành phố có tốc độ phát triển năng động mà cả ở các thành phố có tỷ lệ dân số giảm dần (shrinking cities). Điều này gây ra sự phân mảnh về không gian đô thị và đi kèm là các vấn đề liên quan đến kinh tế, xã hội, môi trường. Nông nghiệp đô thị được xem là một giải pháp mang tính hứa hẹn trong việc giải quyết tình trạng bỏ hoang của đất đai thông qua cách tiếp cận sử dụng mang tính tạm thời. Bài viết dưới đây trình bày cơ sở lý luận về nông nghiệp đô thị và vai trò của nông nghiệp đô thị đối với việc sử dụng đất bỏ hoang trong khu vực đô thị hiện nay.