THIẾC - CHÌ TRONG VĂN HÓA ÓC EO Ở MIỀN TÂY NAM BỘ QUA PHÂN TÍCH ĐỐI CHIẾU NIÊN ĐẠI DI TÍCH VÀ LOẠI HÌNH DI VẬT - NGUYỄN NHỰT PHƯƠNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Di vật bằng thiếc - chì trong văn hóa Óc Eo ở miền Tây Nam Bộ gồm nhiều nhóm loại hình theo chức năng như: trang sức; di vật mang tính chất tôn giáo; những vật dụng dùng trong sinh hoạt, đời sống... Qua phân tích đối chiếu niên đại di tích và loại hình di vật, nghiên cứu cho thấy di vật bằng thiếc - chì trong văn hóa Óc Eo ở Tây Nam Bộ xuất hiện sớm vào khoảng thế kỷ I - III (giai đoạn văn hóa Óc Eo sớm), phát triển mạnh, đa dạng về loại hình và số lượng vào khoảng thế kỷ IV - VII (giai đoạn văn hóa Óc Eo phát triển), và giai đoạn văn hóa Óc Eo muộn (thế kỷ VIII - IX) là thời kỳ suy thoái của loại di vật bằng các chất liệu này với một số loại hình thông dụng, số lượng ít và tập trung ở những di tích lớn. Nghiên cứu cung cấp một góc nhìn mới về niên đại của di vật thiếc - chì trong nền văn hóa Óc Eo ở Tây Nam Bộ, giúp làm rõ hơn lịch sử phát triển của nền văn hóa này.