TÌM HIỂU DỊCH VỤ BƯU CHÍNH Ở BẮC KỲ NHỮNG NĂM 1930 QUA MỘT SỐ QUY ĐỊNH - TRƯƠNG THỊ HẢI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bưu chính Việt Nam ra đời trong chiến lược “khai hóa thuộc địa”, “truyền bá văn minh” của chính quyền Pháp ở Đông Dương. Nhờ sử dụng vận dụng khoa học kỹ thuật, các phương thức vận tải tiên tiến, kỹ thuật truyền tin, truyền âm thanh, tín hiệu… ngành bưu chính ở Việt Nam vào những năm 1930 đã có sự thay đổi đáng kể về lộ trình vận đơn, thời gian lưu chuyển thông tin, loại hình dịch vụ: điện tín, điện thoại, điện phiếu, bưu phẩm, bưu kiện, thư từ,… Để vận hành tốt và phù hợp với tình hình đặc điểm của từng xứ trong Đông Dương, chính quyền thuộc địa của Pháp đã đưa ra những quy định cụ thể trong việc gửi, nhận, giá cước từng loại hình dịch vụ bưu chính. Thông qua các tài liệu thứ cấp và tài liệu lưu trữ, bài viết tìm hiểu một số quy định này ở vùng Bắc kỳ những năm 1930, qua đó góp phần có thêm góc nhìn về dịch vụ bưu chính ở Việt Nam thời Pháp thuộc.