THƠ TRẺ VIỆT NAM THỜI CHỐNG MỸ - NHÌN TỪ BIỂU TƯỢNG NGHỆ THUẬT - NGUYỄN BÁ LONG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Nghiên cứu thơ trẻ Việt Nam thời chống Mỹ chúng tôi thấy nổi lên một số biểu tượng được coi là độc đáo, sinh động, tăng hấp lực cho cả dòng thơ. Đó là những biểu tượng mà thực thể ban đầu là những hình ảnh vốn tồn tại tất yếu trong tự nhiên, gắn với sự sinh tồn của con người từ bao đời đã được các nhà thơ trẻ tái tạo, chuyển thành tín hiệu thẩm mỹ. Bài viết trình bày một số biểu tượng tiêu biểu trong dòng thơ này, bao gồm: màn đêm, con đường, lửa, dòng sông và đất.