LÝ THUYẾT THÍCH NGHI TRONG NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU NGẬP LỤT CỦA CƯ DÂN VEN KÊNH RẠCH THÀNH PHỒ HỒ CHÍ MINH - NGUYỄN NGỌC DIỄM (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Nghiên cứu sử dụng lý thuyết Thích nghi làm cơ sở lý luận trong việc tìm hiểu các nguyên nhân chấp nhận "chống chịu" của cư dân thay vì di dời, đồng thời đánh giá khả năng thích nghi của cư dân trước tác động của ngập lụt ngày càng nghiêm trọng ở đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Qua đó, tìm hiểu việc vận dụng lý thuyết phù hợp trong nghiên cứu khả năng chống chịu ngập lụt của dân cư, đặc biệt ở các nhóm dễ tổn thương hơn trong những vùng cận kênh rạch bị ngập lụt thường xuyên.