CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN MỨC SINH TẠI VÙNG NGOẠI VI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Trường hợp ở xã Nhị Bình và thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn) - NGUYỄN THỊ CÚC TRÂM (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
TPHCM (trước ngày 01/7/2025) là một trong những địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước và thấp hơn nhiều so với mức sinh thay thế cần thiết. Với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, mức sinh thấp đặt ra nhiều thách thức trong vấn đề dân số và phát triển bền vững cho Thành phố. Dựa trên kết quả nghiên cứu trường hợp xã Nhị Bình và thị trấn Hóc Môn thuộc huyện Hóc Môn qua dữ liệu định tính được khảo sát và tài liệu thứ cấp, bài viết phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến mức sinh tại vùng ngoại vi TPHCM. Với cách tiếp cận từ dưới lên từ khảo sát, bài viết còn chỉ ra nguyên nhân cũng như sự cân nhắc của các cặp vợ chồng khi đưa ra các quyết định liên quan đến việc sinh con.