HỢP TÁC TÀI CHÍNH GIỮA NGA VÀ TRUNG QUỐC TRONG KHUÔN KHỔ BRICS: MỤC TIÊU, THỰC TRẠNG VÀ XU HƯỚNG - ĐẶNG MINH ĐỨC; BÙI HẢI ĐĂNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
BRICS là một tổ chức quốc tế được thành lập vào năm 2010 đã và đang nổi lên như một diễn đàn quan trọng để các quốc gia tham gia thúc đẩy lợi ích chung và định hình lại cấu trúc kinh tế - chính trị toàn cầu. Nga và Trung Quốc không chỉ là những quốc gia sáng lập mà còn là những nước đóng vai trò lãnh đạo với nhiều sáng kiến thúc đẩy hợp tác nội khối. Kết hợp sức mạnh lẫn nhau, trong đó hợp tác tài chính giữa Nga và Trung Quốc đóng vai trò then chốt trong hợp tác kinh tế nội khối. Sự hợp tác về tài chính của hai quốc gia thể hiện sự hội tụ lợi ích song phương và nỗ lực chung nhằm giảm sự phụ thuộc vào hệ thống tài chính do phương Tây chi phối, xây dựng các kênh thanh toán và cơ sở hạ tầng tài chính độc lập, thúc đẩy một hệ thống tài chính đa cực hơn. Bài viết này phân tích mục tiêu, thực trạng và xu hướng hợp tác tài chính Nga-Trung Quốc trong khuôn khổ BRICS.