MẠNG LƯỚI THƯƠNG MẠI HÀNG HẢI Ở ĐÔNG NAM Á CỔ ĐẠI: MỘT GÓC NHÌN QUA LĂNG KÍNH KHẢO CỔ HỌC - NGUYỄN KHÁNH TRUNG KIÊN; HSIAO-CHUN HUNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Qua nghiên cứu khảo cổ cho thấy một số loại hiện vật thuộc thời đại đồ sắt ở Nam Bộ có nguồn gốc du nhập từ các nhóm cư dân ở Đông Nam Á hải đảo. Điều này phản ánh sự trao đổi, giao thương hàng hóa và chia sẻ, học hỏi các kỹ thuật chế tác tiên tiến liên quan đến nhiều loại chất liệu khác nhau giữa các nhóm cư dân lục địa và hải đảo. Có thể thông qua mạng lưới thương mại, các cộng đồng trong khu vực tham gia hòa nhập vào các mạng lưới thương mại hàng hải rộng lớn hơn, kết nối các nền văn minh phương Đông và phương Tây, qua đó đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các mặt hàng có giá trị. Bài viết cung cấp một góc nhìn đa chiều về bối cảnh lịch sử, góp phần làm sáng tỏ vai trò của thương mại hàng hải như một nền tảng cho những tiến bộ kinh tế - xã hội đáng chú ý ở Đông Nam Á.